Cẩn thận ung thư tinh hoàn ngay lập tức

Với những bệnh nhân bị thường được các bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn. Đây là cách tốt nhất để nam

1
Bệnh ?

Ung thư tinh hoàn được hình thành từ tế bào của tinh hoàn và đây là một trong những bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm thường gặp ở lứa tuổi từ 15-34.

Tinh hoàn chính là bộ phận nằm bên trong bìu, phía dưới của dương vật. Là nơi sản xuất, chứa tinh dịch và sản xuất ra các hormone sinh dục nam. Bệnh này xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn được phân ra làm hai loại chính đó là: u tinh (chiếm 30% các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn)và không phải u tinh.

2
Phương pháp

Chuẩn đoán lâm sàng:

– Bệnh nhân sẽ thường thấy kích thước của bìu tăng lên, có thể co kéo thừng tinh hoặc có cảm giác nặng bìu.

– Sờ thấy khối u tinh hoàn, không cảm thấy đau.

– Với những trường hợp tinh hoàn ẩn sẽ có cảm giác đau bụng.

– Nổi hạch bất thường ở vùng bẹn, hạch và cổ

– Bạn có thể thăm khám tinh hoàn và so sánh 2 bên của chúng với nhau.

Chuẩn đoán cận lâm sàng:

Bạn có thể xem chuẩn đoán cận lâm sàng để nhận biết bệnh.

– Siêu âm bìu có thể phát hiện 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dich màng tinh hoàn.

– Siêu âm ổ bụng phát hiện tinh hoàn lạc chỗ, các tổn thương bất thương khác trong ổ bụng

– Chụp XQ phổi phát hiện di căn phổi

– Xét nghiệm tế bào học: chọc hút khối u

– Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Hầu hết đàn ông tự phát hiện ra ung thư tinh hoàn một cách vô tình hoặc tìm thấy khối u trong khi tự kiểm tra tinh hoàn. Trong một số trường hợp khác, bác sĩ có thể phát hiện khối u qua thăm khám lâm sàng. Bệnh nếu sớm phát hiện sẽ có khả năng chữa trị lên đến 100%. Loại thường gặp mà phát hiện sớm này ở thể ung thư tuyến tụy.

Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời các tế bào ung thư sẽ lan truyền rất nhanh ra khu vực lân cận và gây hủy hoại tinh hoàn, dương vật của nam giới. Nam giới có thể xem thêm thói quen lười thay quần chip ảnh hưởng tới tinh hoàn .

Nam giới cẩn thận với bệnh ung thư tinh hoàn

3
Cách giúp phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Để phát hiện sớm bệnh ung thư tinh hoàn bạn nên kiểm tra cậu nhỏ của mình một cách thường xuyên nhất. Bạn hãy làm theo các bước sau:

– Kiểm tra tinh hoàn của mình sau khi tắm với nước nóng. Vì khi tắm nước nóng các tĩnh mạch ở vùng tinh hoàn giãn ra, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự bất thường ở nó. Đa phần tinh hoàn của nam giới chỉ to bằng ngón tay cái và mặt nhẵn, không đau.

– Dùng 2 tay nhẹ nhàng lăn tinh hoàn để phát hiện ra các u bướu cũng như sự bất thường trên bề mặt của nó. Nếu bạn thấy kích thước lớn hơn, sờ thấy các u nhỏ ở bên trong, đau ngoài bìu thì đây là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu.

– Khi thấy tinh hoàn sưng đau nên gặp bác sĩ sớm để chuẩn đoán, điều trị. Đây là cách giúp bạn biết chính xác mình có bị ung thư tinh hoàn hay không?

Bệnh ung thư tinh hoàn dễ dẫn tới vô sinh

4
Đối tượng dễ mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh ung thư tinh hoàn chỉ chiếm 1% nhưng nó cũng vô cùng nguy hiểm. Cùng xem những đối tượng dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất:

– Gia đình có tiền sử bệnh ung thư tinh hoàn

– Tinh hoàn bị ẩn trong tuổi thiếu niên

– Viêm tinh hoàn sau tuổi dậy thì

– Tinh hoàn bị chấn thương và viêm nhiễm

– Người thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn lên

5
Cách điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

Để chữa khỏi bệnh ung thư tinh hoàn phải sử dụng phương pháp phẫu thuật, chiếu xạ và hoá chất. Với mỗi loại ung thư tinh hoàn sẽ có cách điều trị và phương pháp điều trị khác nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Với những bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn thường được các bác sĩ phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn. Đây là cách tốt nhất để nam giới có thể giữ được khả năng sinh sản của mình. Nếu cắt 1 bên tinh hoàn thì vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng và khả năng cương cứng vẫn còn. Do vậy khả năng sinh sản vẫn được đảm bảo.

Hoặc người bệnh có thể được cấy tinh hoàn với trọng lượng bằng tinh hoàn đã bị cắt bỏ để người bệnh cảm thấy tự tin và có cảm giác như lúc ban đầu. Nếu bệnh nhân yêu cầu sẽ được các bác sĩ bảo tồn giây thần kinh để đảm bảo khả năng phóng tinh là tốt nhất.

Chiếu xạ tại chỗ

Chiếu xạ sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và nó làm co nhỏ khối u ung thư, dần loại bỏ chúng một cách dễ dàng nhất. Biện pháp này sẽ nhằm vào các hạch ở ổ bụng và tinh hoàn. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn không phải u tinh sẽ không được sử dụng biện pháp này vì nó rất ít hiệu quả mà chỉ có hiệu quả với trường hợp ung thư u tinh.

Việc chiếu xạ gây hại cho cơ tể vì không những ảnh hưởng tới tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng tới tế bào bình thường xung quanh nó. Vì vậy những bệnh nhân sử dụng phương pháp này thường gặp tác dụng phụ mệt mỏi, tiêu chảy, ăn không ngon, vùng da trực tiếp chiếu xạ bị thay đổi màu sắc…Nam giới sẽ nhanh chóng hồi phục chức năng sản xuất tinh trùng và sinh sản sau vài tháng điều trị.

Sử dụng hoá chất toàn thân

Để tiêu diệt tế bào ung thư và đảm bảo nó không còn sót lại gây ra bệnh hay ở những người bệnh nặng người ta sẽ áp dụng phương pháp tiêm hoá chất vào tĩnh mạch.

Đây là phương pháp điều trị toàn thân để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Khi sử dụng hoá chất người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, rét run, nổi ban…..

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *